Google Chrome mới sẽ tốn rất ít RAM, điều đó có làm cho máy tính bạn chạy nhanh hơn?

Khi Chrome sử dụng ít bộ nhớ RAM hơn, nó sẽ cho phép bạn mở nhiều tab cùng một lúc hơn, và chạy nhiều ứng dụng hơn mà không làm chậm máy tính của bạn. Giúp bạn không cần lo lắng về việc “nên đóng tab Chrome nào để mở một ứng dụng mới”.

Google Chrome là một trình duyệt nhanh, đơn giản và dễ sử dụng. Nhưng một nhược điểm khá lớn của nó khiến người dùng khá khó chịu đó chính là việc ngốn rất nhiều tài nguyên phần cứng nói chung và RAM nói riêng.

Tuy nhiên, Google vừa đưa ra thông báo rằng bản cập nhật sẽ được ra mắt vào ngày 6 tháng 12 của Chrome sẽ giảm 50% dung lượng RAM sử dụng. Vậy điều này sẽ giúp gì cho máy tính của bạn ?

Máy tính của mỗi người dùng đều có dung lượng RAM nhất định, trung bình là từ 4Gb đến 8Gb, và Chrome như một cỗ máy háu ăn tiêu thụ một lượng lớn RAM của bạn. Nếu bạn mở nhiều tabs của Chrome cùng một lúc, nó có thể ngốn sạch RAM của bạn và không chừa lại cho bạn sử dụng ứng dụng khác. Trong thực tế, ngay đến bản thân tôi, khi muốn chơi game phải tắt Chrome vì Chrome ngốn gần 1Gb RAM và game cần đến hơn 7Gb RAM, trong khi máy tôi chỉ có vỏn vẹn 8Gb RAM.

Độ háu ăn của Google Chrome
Độ háu ăn của Google Chrome

Vậy bạn hiểu RAM là gì ?

Tóm tắt sơ lược, RAM là viết tắt của từ Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khác với ổ cứng, RAM là bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ tạm thời các ứng dụng bạn đang mở. Tốc độ truy xuất của RAM là rất lớn, tất cả những ứng dụng bạn đang mở đều được lưu lại trên RAM, do đó bạn có thể chuyển đổi giữa chúng một cách nhanh chóng.

Một số người hiểu nhầm rằng việc dung lượng RAM càng lớn máy chạy càng nhanh. Đó là một cách hiểu không hoàn toàn chính xác. Khi một chiếc máy tính có dung lượng RAM lớn, nó chỉ có tác dụng giúp bạn sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng một cách nhanh chóng.

 đây là RAM và những chip nhớ

đây là RAM và những chip nhớ

Vậy nếu dung lượng RAM ít thì sao ? Khi bạn mở nhiều ứng dụng cùng một lúc, bộ nhớ RAM không đủ để lưu trữ, nó sẽ đẩy một phần xuống ổ cứng. Và dỹ nhiên rằng, tốc độ truy xuất của ổ cứng không thể nhanh bằng RAM được, vậy nên khi bạn truy xuất những phần được đẩy xuống ổ cứng, nó cần một khoảng thời gian để khôi phục và đó là lý do bạn thấy máy bạn chậm.

Vậy nên, việc Google cắt giảm dung lượng RAM tiêu thụ bởi Chrome là một việc rất đáng mừng. Bởi lẽ với những người dùng có dung lượng RAM không dồi dào, họ sẽ sử dụng máy tính trơn tru hơn và không cần phải tắt bớt những tab Chrome để mở một ứng dụng khác.

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.
Contact Me on Zalo
096.435.8268