Cậu sẽ có 20 năm dài suy nghĩ về hành động của mình.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức thông báo rằng hacker có liên quan tới tổ chức IS, người đã đánh cắp thông tin cá nhân của nhân sự chính phủ Mỹ, đã bị tuyên án tù 20 năm.

Là công dân của Kosovo, hacker trẻ Ardit Ferizi với bí danh Th3Dir3ctorY mới chỉ có 20 tuổi đã bị buộc tội “cung cấp thông tin hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và đột nhập trái phép máy tính được bảo vệ, đánh gắp những thông tin hỗ trợ thế lực khủng bố”.

Theo như văn bản của tòa án, Ferizi đã ủng hộ IS mạnh mẽ từ hồi tháng Tư năm 2015, khi cậu điều hành một trang web đăng tải những video tuyên truyền của IS mang tên Penvid.com. Dù rằng bị chỉ trích rất nhiều trên mạng xã hội, cậu ta vẫn biện hộ cho tổ chức khủng bố này, nói rằng họ “chưa bao giờ giết ai mà không có lý do chính đáng”.

Vào khoảng thời gian đó, nhóm hacker của IS mang tên Islamic State Hacking Division (ISHD), được cho rằng người cầm đầu là hacker người Anh Junaid Hussain, đã tải lên mạng tên và thông tin cá nhân của 100 thành viên chính phủ Mỹ.

Ferizi ủng hộ hết mình hành động này, nói rằng hành động ấy là chính đáng bởi lẽ quân đội Mỹ “đã giết rất nhiều người tại Irag và Syria”.

Sau sự việc này, Ferizi đã cung cấp thông tin về nhân sự chính phủ Mỹ trong và ngoài nước cho IS, thông qua Tariq Hamayun, một đồng phạm của Hussain đặt bản doanh tại Syria.

Trong một bản cáo trạng buộc tội được tòa đưa ra hồi tháng Sáu vừa qua, Ferizi đã tiến hành xâm nhập vào website của một công ty được giấu danh tính, cho phép Ferizi tiếp cận được thông tin cá nhân của hàng ngàn khách hàng của công ty trên.

Trong số lượng thông tin ấy, Ferizi đã lọc ra xấp xỉ 1.300 thông tin của nhân viên quân sự cũng như chính phủ Mỹ, và gửi số thông tin thu được ấy cho Hussain. Sau đó, nhóm ISHD đã đăng tải số thông tin đánh cắp được lên mạng xã hội Twitter.

Chúng ta đã đột nhập vào được email và hệ thoogns máy tính của các người, theo dõi và ghi lại từng bước đi, ta có được tên tuổi và địa chỉ của các người, chúng ta đã nắm được email và các tài khoản mạng xã hội của các người, chúng ta đã lấy ra những thông tin quan trọng và gửi cho những chiến sĩ của chúng ta, và rồi với sự cho phép của thánh Allah, các người sẽ giáng chịu sự trừng phạt ngay trên mảnh đất quê nhà của mình”, trích từ những gì IS đã đăng tải.

Tháng 9 năm 2015, Ferizi đã bị bắt giữ bởi chính phủ Malaysia khi đang chuẩn bị rời đất nước này. Tháng Sáu vừa rồi, Ferizi đã nhận tội.

Ferizi đã thừa nhận rằng mình đã gửi thông tin cá nhân gồm tên tuổi, địa chỉ email, mật khẩu, số điện thoại và địa chỉ mà mình đánh cắp được cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Những thông tin ấy được sử dụng làm công cụ tuyên truyền của IS, nhưng những thông tin ấy không chỉ cụ thể tới cá nhân hay tổ chức nào, hay thậm chí không chỉ cụ thể những địa chỉ của bất kì cá nhân nào. Một cuốn danh bạ điện thoại cũng còn có nhiều thông tin hơn thế”, theo lời bào chữa cho Ferizi của luật sư.

Nhưng theo như chính phủ, “những thông tin mà Ferizi phát tán ra sẽ cực kì nguy hiểm, khi rơi vào tay của tổ chức khủng bố IS. Theo như cách thức mà tổ chức này sử dụng trước đây, IS sẽ xây nên một bản danh sách những mục tiêu tiềm năng cho mình”.

Bản án cuối cùng của Ferizi là 20 năm tù, từng đó thời gian có lẽ là đủ để cậu xem lại hành động của mình.

Tham khảo Motherboard

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.
Contact Me on Zalo
096.435.8268