Cộng đồng Facebook Việt Nam đang xôn xao thông tin nhiều tài khoản “hot” bị mất hoàn toàn các lượt theo dõi (sub) ảo.

Cuối tuần qua, người dùng Facebook báo cáo hiện tượng bị mất người theo dõi trên trang cá nhân. Người theo dõi này thường được biết đến với thuật ngữ thông dụng hơn là “sub” (follower). Nhiều dịch vụ “tăng like”, “tăng sub” mọc lên như nấm để đáp ứng yêu cầu “sống ảo” của một bộ phận Facebooker.

Một người dùng báo cáo tình trạng bị mất sub ảo.
Một người dùng báo cáo tình trạng bị mất sub ảo.

Khác với “sub thật” chỉ những người nhấn “theo dõi” thực sự trên trang cá nhân của một người nào đó, “sub ảo” được tạo ra do bot hoặc qua danh sách (list to follow). List to follow chỉ hành động tạo một danh sách bạn bè, khi bấm vào theo dõi danh sách đó, bạn sẽ tự động theo dõi toàn bộ mọi người trong danh sách và ngược lại (sub chéo). Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy nhiều tài khoản Facebook dù không phải nhân vật nổi tiếng ngoài đời lại có số lượng người theo dõi “khủng”, từ vài chục ngàn lên đến hàng triệu.

Số sub ảo này không có tác dụng gì thật sự ngoài việc “khoe mẽ”, còn sub thật có thể nhìn thấy thông tin mà người họ theo dõi chia sẻ. Đi kèm với “tăng sub” là “auto like” status, ảnh…

Dù vậy, Facebook mới thực hiện thay đổi trong API, theo đó chặn thực hiện thao tác like qua API, đồng nghĩa các “sub ảo” cũng bị quét sạch. Theo Shireesh Asthana , kỹ sư Facebook chia sẻ trên trang dành cho nhà phát triển, thay đổi nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cộng đồng.

Khi tìm kiếm từ khóa “sub ảo” trên Facebook, dễ thấy cộng đồng đang chia sẻ khá nhiều về thông tin này, một số tỏ ra bàng hoàng vì bị mất “sub”, trong khi số khác lại hả hê vì mạng xã hội đã “triệt sạch” sub ảo.

Người dùng Facebook thảo luận sôi nổi về hiện tượng mất sub trên Facebook.
Người dùng Facebook thảo luận sôi nổi về hiện tượng “mất sub” trên Facebook.

Theo ictnews

No Comment

Comments are closed.

Contact Me on Zalo
096.435.8268