Một video chứa nội dung bộ ngực hoạt hình nói về nâng cao nhận thức về ung thư vú đã bị gỡ bỏ vì “phản cảm”

Facebook đã hứng chịu rất nhiều “gạch đá” từ dư luận vì đã kiểm duyệt một video giúp mọi người nhận thức rõ hơn về căn bệnh ung thư sử dụng hình ảnh hoạt họa của bộ ngực. Quảng cáo của chiến dịch này, được sản xuất bởi Cancerfonden – một tổ chức từ thiện ung thư của Thụy Điển, đã thêm vào trong đoạn video hình ảnh một bức vẽ về bộ ngực để làm rõ cách thực hiện một bài kiểm tra ngực. Facebook đã gỡ đoạn video này xuống, và gửi lời nhắn đến tổ chức này: “Đoạn băng của các bạn không được quảng cáo những sản phẩm, dịch vụ liên quan tới tình dục hay sản phẩm, dịch vụ liên quan đến đồ chơi người lớn,” theo tờ The Guardian cho biết. Mạng xã hội này sau đó đã lên tiếng xin lỗi.

Facebook bị chỉ trích nặng nề vì kiểm duyệt hình ảnh quá vô lý - Ảnh 1.

“Chúng tôi rất xin lỗi, đội ngũ nhân viên của chúng tôi phải xét duyệt hàng triệu những hình ảnh quảng cáo mỗi tuần, và trong một bài trường hợp, chúng tôi đã cấm sai một vài đoạn băng hay hình ảnh hợp lệ,” Facebook chia sẻ trong một bài phỏng vấn với báo The Guardian. “Hình ảnh này không hề vi phạm những quy định của chúng tôi. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sai phạm này và mong những chủ sở hữu của video này biết rằng chúng tôi đã đồng ý chấp thuận đoạn quảng cáo của họ.”

Facebook bị chỉ trích nặng nề vì kiểm duyệt hình ảnh quá vô lý - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp quang tuyến vú có thể bị xóa khỏi mạng xã hội nổi tiếng này

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook bị dính vào những vụ việc tương tự như thế này vì đã thẳng tay cấm những hình ảnh, video quảng cáo có nội dung khỏa thân hoặc đồi trụy. Đầu tháng này, công ty này đã gỡ bỏ một bài viết về chụp quang tuyến vú vì có hình ảnh của một người phụ nữ đang trong giai đoạn thực hiện quá trình này; và vào tháng 9, Facebook cũng đã tiến hành kiểm duyệt một hình ảnh mang tính chất lịch sử về một bé gái khỏa thân trong cuộc chiến tranh Việt Nam, chạy trốn khỏi quân địch giữa mặt trận ở Napalm.

Facebook bị chỉ trích nặng nề vì kiểm duyệt hình ảnh quá vô lý - Ảnh 3.

Bức ảnh có tính chất lịch sử mà Facebook đã xóa vì cho rằng có nội dung đồi trụy

Mạng xã hội này đã kiểm duyệt luôn cả những hình ảnh trông giống như một bộ ngực , nổi bật trong số đó phải kể đến một bộ truyện tranh của nhà phát hành The New Yorker đã bị gỡ bỏ trong năm 2012. Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook đã cấm người dùng khỏi đăng tải những hình ảnh “số hóa” của sự khỏa thân cũng như đồi trụy và các hoạt động tình dục. “trừ khi nội dung của nó mang tính giáo dục, hài hước hoặc châm biếm.”

Sau khi video của Cancerfonden bị hạ xuống khỏi trang mạng, tổ chức này đã đáp trả bằng một bức thư công khai chứa hình ảnh miêu tả một bộ ngực được làm hoàn toàn từ những hình vuông nhỏ.

Facebook bị chỉ trích nặng nề vì kiểm duyệt hình ảnh quá vô lý - Ảnh 4.

Tâm thư mà Cancerfonden gửi cho Facebook

“Sau khi cố gắng đáp ứng yêu cầu kiểm soát khắt khe của Facebook trong nhiều ngày mà không đạt được kết quả, chúng tôi đã nghĩ ra một giải pháp sẽ khiến bạn cảm thấy vui hơn: Hai hình vuông màu hồng!” nội dung của bức “tâm thư”. “Thứ này chắc chắn không thể xúc phạm bạn, hay bất kỳ ai cả. Giờ đây chúng tôi có thể tiếp tục truyền bá những thông tin quan trọng về căn bệnh ung thư vú mà không làm phiền đến bạn hay khiến bạn cảm thấy khó chịu.”

Lena Biornstad, Giám đốc Truyền thông của Cancerfondan, trao đổi với AFP – hãng thông tấn lâu đời, rằng “thật khó hiểu và kỳ lạ khi một người lại cho rằng thông tin Y học lại gây xúc phạm,” bà nói thêm: “Những mẩu tin này đã cứu sống rất nhiều mạng người đấy!”

 

No Comment

Comments are closed.

Contact Me on Zalo
096.435.8268