Daniel Sieradski nhấn mạnh phương tiện truyền thông là một công cụ có sức lan tỏa to lớn, vậy nên chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định về nó.

Hôm mùng 1/12, TechCrunch đã đăng tải một câu chuyện có nội dung về việc Facebook đã đặt cảnh báo màu đỏ đối với những thông tin hoặc đường link có nội dung giả mạo để người sử dụng có thể nhận biết.

Nhưng việc này không hoàn toàn là do Facebook thực hiện, mà đây là công việc của một Chrome plugin có tên B.S. Detector, được tạo nên bởi môt nhà hoạt động xã hội – phóng viên tự do Daniel Sieradski.

Daniel Sieradski chia sẻ rằng lý do anh tạo nên plugin này bởi anh lo ngại vấn nạn tin sai, tin giả mạo đang đóng một vai trò quá lớn trong việc tạo nên các chủ đề bàn luận về chính trị hiện nay. Bạn không thể đưa ra được một quyết định chính xác nếu bạn có thông tin sai lệch. Chính điều đó đã thôi thúc anh tạo nên B.S. Detector, để đặc biệt đối phó với những báo cáo ngụy biện của Zuckerberg rằng Facebook không thể giải quyết triệt để các vấn đề về sự gia tăng của tin tức giả mạo và cũng để chứng minh rằng việc này dễ dàng thế nào.

Ban đầu, plugin này bị TechCrunch coi là một tính năng của Facebook. Daniel Sieradski nói rằng đây chính là một minh chứng rõ ràng về tin giả bởi những người đăng còn chẳng tốn thời gian để gọi cho ai đó ở Facebook để xác nhận vấn đề này trước khi đăng tin.

Và cho đến nay, plugin B.S. Detector đã có hơn 25.000 lượt cài đặt, trước khi bị Facebook chặn không rõ lý do.

Nhưng làm sao để biết được một tin tức là đáng tin cậy hay không? Ai sẽ là người quyết định rằng InfoWars là không uy tín và tại sao chúng ta lại tin tưởng vào quá trình đưa ra quyết định này? Ai là người có thế nói rằng CNN hoặc Fox News là uy tín hay không?

Daniel Sieradski cho biết, danh mục các miền được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên web. Hiện nay, anh và cộng đồng của những người đóng góp nguồn mở cho dự án đang làm việc thông qua những danh sách, phân loại các trang web, xóa bỏ những trang không liên quan và thêm vào những trang uy tín. Tất nhiên, trong quá trình hoạt động, đây không phải là phương pháp tốt nhất và tại thời điểm này, anh và các đồng nghiệp đang hướng đến các phương tiện truyền thông, các nhóm kiểm soát có những phương pháp cụ thể hơn. Sau đó nghiên cứu để sao lưu những phân loại đó và hi vọng rằng họ có thể hợp tác.

Theo quan điểm của Daniel, sự khác biệt giữa những trang như Infowars và Fox News là Infowars luôn xuất bản những tiêu đề về các câu chuyện hoang đường, ảo ảnh, huyền thoại như Illuminati và Trật tự Thế giới Mới. Bạn sẽ không nhìn thấy một nguồn tin đáng tin cậy nào ở những tác phẩm vô nghĩa đó. Trong khi đó, Fox luôn có quan điểm rõ ràng và khi gặp phải những tin tức bậy bạ hay giống như tin giả, họ có cả một phòng tin tức hợp pháp, với những phóng viên và biên tập viên thực sự. CNN cũng giống như vậy, mặc dù đôi lúc họ cũng đăng tin sai lệch nhưng mục tiêu tổng thể của họ không phải để cố tình gây nhầm lẫn cho công chúng.

Tuy nhiên, B.S. Detector không phải là một công cụ kiểm duyệt. Đây là một dịch vụ tùy chọn và nó không ngăn cản bạn đọc những tin tức giả mạo, nó chỉ đơn giản là tìm cách đưa ra một lời nhắc nhở hữu ích đến người dân nên giữ đầu óc một cách thông thái trước những gì mà họ đọc được qua không gian mạng, và không phải cái gì gắn mác “sự thật” đều là thật. Từ đó, giúp mọi người có thể đưa ra những quyết định một cách sáng suốt hơn. Đặc biệt, Daniel muốn nhắc nhở mọi người hãy cảnh giác với sự mặc định.

Daniel Sieradski nhấn mạnh phương tiện truyền thông là một công cụ có sức lan tỏa to lớn, vậy nên chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định về nó. Thậm chí cần đưa vào chương trình bắt buộc đối với bậc học phổ thông.

Nói về việc phát triển trong tương lai, Daniel nói rằng anh đã mở nguồn dự án ngay khi khởi động và lập tức nhận được sự đóng góp của các nhà phát triển khác để cải thiện các chức năng của plugin. Daniel và các đồng nghiệp đã cải thiện đáng kể hiệu suất và các chức năng trong vài tuần qua. Anh nói rằng mong muốn được cung cấp một giải pháp di động nhưng việc phát triển nó sẽ cần tới những nguồn lực. Hiện nay, Daniel đang tìm kiếm điều này và sẽ tiếp tục thực hiện nếu tìm kiếm được nguồn lực.

Khi được hỏi về việc Daniel đăng một bức hình trên Twitter cho thấy plugin của anh bị chặn, và điều này có phải do Facebook?

Tôi đoán là bởi tôi đã công khai làm họ bẽ mặt” Daniel nói.

No Comment

Comments are closed.

Contact Me on Zalo
096.435.8268