Chính xác hơn đó là nhờ phần mềm trợ lý ảo Google Assistant  trên dòng smartphone Pixel.

Đây không phải là tuần lễ may mắn của Apple.

Smartphone mới của Google là dòng Pixel ra mắt, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của giới chuyên gia, phần nhiều vì trợ lý ảo mới được tích hợp trên chiếc điện thoại, có tên là Google Assistant.

Như đã được nhắc tới trong bài đánh giá Google Pixel, việc tạo ra một chiếc smartphone cao cấp vào thời buổi này không phải là khó. Nhưng thử thách thật sự là việc trang bị cho nó phần mềm để giúp bạn nhiều hơn nữa.

Và Google Assistant đã thực hiện được điều đó.

Ngay từ ban đầu, Assistant đã thông minh và có khả năng làm nhiều việc hơn hẳn so với Siri, một sự hổ thẹn đối với Apple bởi họ đã có trong tay 5 năm trước Google để phát triển trợ lý ảo. Trí thông minh nhân tạo và điều khiển bằng giọng nói được cho là bước nhảy vọt tiếp theo trong cách chúng ta sử dụng máy tính (hãy nhìn vào những thành công chớm nở của Amazon Echo), và Google đang dẫn đầu cuộc đua.

Echo của Amazon được đánh giá rất cao vì trí thông minh nhân tạo của mình
Echo của Amazon được đánh giá rất cao vì trí thông minh nhân tạo của mình

Assistant tốt ở điểm nó có thể tận dụng được mạng lưới các sản phẩm “tay chân” cực lớn của Google và gói gọn nó lại ở trong một ứng dụng “biết tuốt”. Bạn càng sử dụng nhiều dịch vụ của Google như lịch, ảnh, và thư điện tử gmail, Assistant sẽ càng thông minh hơn.

Nó cũng vượt trội hơn đối thủ ở mặt trả lời câu hỏi, nhờ có khả năng “chạm” vào hệ thống dữ liệu Knowledge Graph và đưa ra câu trả lời chuẩn xác cho thắc mắc của bạn. Google Assistant có rất nhiều kỹ năng ấn tượng mà khó có thể liệt kê hết chúng ở đây.

Tôi vẫn đang tìm hiểu những gì mà nó làm được chỉ sau 2 tuần sử dụng chiếc Pixel. Và dưới đây là nhận định sơ qua của tôi:

Tôi còn chưa tới gần mốc thông thạo được hết mọi điều mà Assistant có thể làm, tuy nhiên, tôi thường rất ngạc nhiên mỗi khi tôi chợt nghĩ tới điều gì mới để hỏi nó.

“Cho tôi xem những bức ảnh tôi chụp từ chuyến đi tới San Francisco gần nhất của mình.” Xong. “Cho tôi xem đường về nhà gần nhất.” Xong. “Nhắc nhở tôi phải tán phét với sếp khi tôi đi làm vào ngày mai”. Xong. “ Bật cái bài hát mà có Calvin Harris với Rihanna ý.” Xong.

Và khả năng truy cập được lượng kiến thức khổng lồ thông qua công cụ tìm kiếm và đưa ra lời giải đáp cho khúc mắc của bạn. Mấy giờ thì cuộc tranh luận tổng thống diễn ra? Đội bóng bầu dục Jets có thẳng không? Có nhà hàng mỳ Nhật Bản nào ngon gần tôi không, và làm sao để tôi đặt bàn?

Tôi có thể tiếp tục mãi, tuy nhiên có lẽ bạn cũng hiểu được ý tôi rồi. Google có hàng tỉ tỉ câu trả lời một khi đã được đăng nhập vào hệ thống của nó, và nó còn có thể lấy được nhiều hơn từ những nguồn đáng tin cậy như Wikipedia nếu nó “tịt ngòi”. Nó gần như lúc nào cũng có thể tìm thấy được thứ mà bạn đang cần, mặc dù tôi có trải nghiệm một vài trường hợp hiếm nó chỉ lấy kết quả từ một lần tìm kiếm trên Google.

Apple ra mắt Siri trên iPhone 4s
Apple ra mắt Siri trên iPhone 4s

Điều đáng xấu hổ ở đây, chính là việc Siri đã được khởi đầu trước Google Assistant 5 năm, và Apple đã hoàn toàn không tận dụng được nó. Siri gặp rắc rối khi trả lời những câu hỏi đơn giản nhất. Phải cho tới khi 2 nhà bình luận công nghệ nổi tiếng mới đây đã chỉ ra những lỗi lầm này, thì Siri mới học cách trả lời một số câu hỏi mà họ đang “than phiền”.

Thực tế là Apple không thể tiếp nhận và cải thiện Siri mỗi khi có người đăng bài blog về những điểm yếu của nó.

Có lợi thế về mặt thời gian nhưng Apple đã không tận dụng được nó
Có lợi thế về mặt thời gian nhưng Apple đã không tận dụng được nó

May mắn thay, mọi thứ đã được đặt lại về đúng chỗ, bởi Apple đã mua một số những sản phẩm trí tuệ nhân tạo và một vài công ty về “machine-learning” vào năm ngoái. Đáng chú ý nhất, công ty trụ sở tại Cupertino này đã mua Vocal IQ – một startup ở Anh có công nghệ cho phép người dùng điều khiển một chiếc điện thoại hoặc máy tính hoàn toàn bằng giọng nói. Điều này cũng đi đôi với mục tiêu cuối cùng của Apple là khiến Siri có thể hoàn toàn kiểm soát iPhone trong vài năm tới, theo bài báo của tác giả Mark Gurman, báo Bloomberg đã viết.

Tuy nhiên vào lúc này, Google Assistant đang đi đầu trong cuộc cách mạng, và điều này chỉ dẫn tới một sự phổ biến rộng rãi đến người dùng, và sự cải thiện, tiến bộ trong trí thông minh của nó mà thôi!

No Comment

Comments are closed.

Contact Me on Zalo
096.435.8268