Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu phát triển một tàu vũ trụ thương mại có khả năng chở theo 20 hành khách.

Một công ty Trung Quốc đang có ý định thiết kế một tàu vũ trụ có thể mang theo 20 hành khách vào không gian (thông tin trên vừa được New Scientist xác nhận). Công ty này được Học viện Công nghệ của Trung Quốc hậu thuẫn để thiết kế 2 phiên bản tên lửa làm động cơ đẩy cho chiếc tàu vũ trụ này.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đặt nghi vấn về tham vọng chế tạo chiếc tàu vũ trụ khổng lồ này.

Chuyên gia tên lửa Lui Haiquang đã trình bày dự án này tại Đại hội Du hành vũ trụ quốc tế tại Guadalajara, Mexico hồi tuần trước. Ông cũng nói rằng thiết kế của con tàu này có thể được mở rộng để chứa thêm hành khách.

Trưởng nhóm Han Pengxin nói với New Scientist rằng các thử nghiệm trên mặt đất đã được hoàn thành và ông hi vọng chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành trong 2 năm nữa. Han hi vọng các thử nghiệm có tải trọng sẽ được tiến hành vào năm 2020. Nếu chứng minh được tính an toàn, chiếc tàu này có thể thực hiện các chuyến du lịch vào vũ trụ với giá từ 200.000 đến 250.000 USD cho mỗi hành khách.

Nhiều công ty hàng không vũ trụ khác trên thế giới cũng có tham vọng đưa du khách tham quan vũ trụ. Điển hình là SpaceShipTwo của Virgin Galactic với kế hoạch đưa 6 hành khách vào thám hiểm vũ trụ. Dự án của Trung Quốc có tham vọng chuyên chở nhiều hành khách hơn so với SpaceShipTwo. Han cho biết chiếc tàu này cần được một máy bay đưa lên không trung sau đó cất cánh theo trục thẳng đứng mà không cần đường băng.

Học viện Công nghệ của Trung Quốc đã cùng với công ty trên thiết kế 2 phiên bản của chiếc tàu vũ trụ này: một thiết kế 10 tấn có thể chở theo 5 người lên độ cao 100 km và một phiên bản 100 tấn có thể mang 20 hành khách lên độ cao 130 km. Cả hai phiên bản này đều có thể tái sử dụng, riêng phiên bản lớn có khả năng dùng để đưa các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo.

Roger Launius thuộc bảo tảng Vũ trụ quốc gia Mỹ nói với New Scientist rằng dự án này là một “sáng kiến thú vị” dù cho báo cáo tại sự kiện tuần trước ở Mexico còn thiếu các thông số kỹ thuật cụ thể. Ông nói rằng việc phát họa ý tưởng luôn dễ dàng hơn biến ý tưởng đó thành hiện thực.

Nguồn:Genk

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.
Contact Me on Zalo
096.435.8268